Khử Các Chất Dinh Dưỡng Nitơ, Photpho trong nước thải sinh hoạt

Author: | Categories: Tin Tức Môi Trường

Đặc điểm của nước thải sinh hoạt.

Nước thải sinh hoạt là nước thải được con người sử dụng và thải bỏ sau các mục đich khác nhau như: tắm giặt, vệ sinh, ăn uống…nước thải sinh hoạt chứa một lượng lớn các thành phần ô nhiễm hữu cơ cao như: BOD, NiTơ, Photpho…nó phát sinh ở 2 nguồn chính:

  • Nước thải sinh hoạt là chất bài tiết của con người từ các nhà vệ sinh.
  • Nước thải sinh hoạt nhiễm bẩn do quá trình sinh hoạt của con người.

Do chứa thành phần chất ô nhiễm hữu cơ cao đặt biệt là Nitơ, photpho nên khi xã ra nguồn tiếp nhận mà không qua xử lý sẽ làm ô nhiễm trầm trọng hệ sinh thái gần khu vực xã thải, gây mồi hôi khó chịu và phát hủy hệ sinh thái dưới nước.

Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bằng Công Nghệ Sinh Học

Hình 1: Ô nhiễm chất hữu cơ

Trong nước thải Nitơ tồn tại ở 2 dạng là: hợp chất hữu cơ và Amoniac, Nitrit và Nitrat ( NO2-, NO3 ). Nitrat là sản phẩm  oxy hóa của Amoni( NH+4), còn Nitrit là sản phẩm trung gian của quá trình Nitrat hóa. Đây là 2 thành phần chính gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa, kích thích sự phát triển của rong tảo.

Ngày nay con người đã nghiên cứu rất nhiều phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt chứa nồng độ ô nhiễm hữu cơ cao. Một trong những  phương pháp được áp dụng nhiều nhất và hiệu quả nhất là sử dụng phương pháp vi sinh thiếu khí để xử lý triệt để Nitơ và photpho.

Nhằm giúp mọi người hiểu thêm về công nghệ và quy trình xử lý, Bài viết dưới đây chúng tôi xin trình bày quá trình khử NO3- bằng phương pháp sinh học.

Khử NO3-  bằng phương pháp sinh học

Quá trình sinh học khử NO3- thành khí N2 diễn ra trong môi trường thiếu khí. Trước đây khi xử lý nước thải sinh hoạt người ta thường áp dụng các quy trình khử Nitơ riêng biệt sau khi đã xử lý các thành phần ô nhiễm khác. Tuy nhiên ngày nay người ta lại  thiết kế các công trình xử lý tổ hợp để khử BOD, Nitrat hóa, khử NH4 trong cùng một bể. Làm như vậy sẽ tận dụng được các nguồn cacbon và dinh dưỡng cho vi sinh sống, phát triển mà không cần bổ sung chất dinh dưỡng.

Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bằng Công Nghệ Sinh Học

Hình 1: Quy trình xử lý nước thải chứa hàm lượng chất hữu cơ cao

 

Quá trình Nitrat hóa.

Quá trình Nitrat hóa là quá trình oxy hóa nitơ của muối amôn đầu tiên thành nitrit sau đó thành nitrat trong điều kiện thích ứng có oxy.

Vi khuẩn tham gia quá trình gồm 2 nhóm:

  • Vi khuẩn nitrit oxy hóa amoniac thành nitrit hoàn thành giai đoạn 1
  • Vi khuẩn nitrat hóa nitrit thành Nitrat, hoàn thành giai đoạn 2

Các phương trình phản ứng:

2NH3 +  3O2  =  2HNO2 + 2H2O                               

2HNO2 +  O2  =  2HNO3                                            

Hoặc

(NH4)2CO3 + 3O2  =  HNO2 + CO2 + 3H2O             

                       2HNO2 +  O2  =  2HNO3

Quá trình nitrat hóa có một ý nghĩa rất quan trọng trong kỹ thuật xử lý nước thải. thông qua quá trình Nitrit hóa đã tích lũy được một lượng lớn O2 dự trữ có thể ứng dụng để oxy hóa các chất hữu cơ không chứa nitơ khi lượng oxy tự do đã tiêu hao cho quá trình.

Quá trình Khử Nitrat

Đây là quá trình tách oxy ra khoải nitrat, nitrit dưới tác dụng của các vi khuẩn yếm khí ( vi khuẩn khử nitrat). Oxy  được tách ra từ nitrit và nitrat được sử dụng lại để oxy hóa các chất hữu cơ. Nitơ được tách ra ở dạng khí sẽ bay vào khí quyển.

Ngày nay với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, có rất nhiều công trình, cô nghệ được nghiên cứu và ứng dụng xử lý hiệu quả nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học như: công nghệ Biofor, công nghệ Anoxic… mỗi một công nghệ điều có một ưu và nhược điểm khác nhau tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm của từng loại nước thải. Trong đó công nghệ Biofor xử lý nước thải là công nghệ được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

Ưu Điểm công nghệ Biofor ( giá thể dính bám cố định)

Công nghệ vi sinh dính bám cố định đây là công nghệ truyền thống được xử dụng rất nhiều trong xử lý nước thải sinh hoạt,  rât hiệu quả xử lý nitơ, photpho, BOD, COD…

Công nghệ vi sinh dính bám cố định ít tốn diện tích hơn vì kết hợp xử lý nitơ, photpho và các thành phần khác trong một bể.

Công nghệ vi sinh dính bám cố định Vận hành đơn giản.

Công nghệ vi sinh dính bám cố định Tiết kiệm diện tích và chi phí xây dựng và thiết bị.

Hãy liên hệ với chúng tôi để có một hệ thống xử lý nước thải tiết kiệm và hiệu quả nhất!

 

Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Bằng Công Nghệ Sinh Học

Hình 3: Mô hình trạm xử lý nước thải

Quý khách hàng muốn biết thông tin chi tiết xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được nhân viên của Công ty chúng tôi tư vấn một cách tận tình và chuyên nghiệp nhất, chắc chắn quý khách hàng sẽ hài lòng.

Xử Lý Nước Thải

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Việt Envi

86/30 Đường số 14 - Phường Bình Hưng Hòa A - Quận Bình Tân

Địa Chỉ Văn Phòng: 170D Thích Quảng Đức, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TPHCM