Áp Dụng Công Nghệ MBR Trong Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt

Author: | Categories: Tin Tức Môi Trường

Trong những năm gần đây tình hình đô thị hóa và công nghiệp hóa ngày càng phát triển. Tuy nhiên với sự phát triển kinh tế không đồng đều trên cả nước, cùng với thực trạng dân nhập cư ngày càng tăng ngoài mặt tích cực tất yếu cũng phát sinh các vấn đề đi kèm.

Môi trường không khí, nước mặt, nước ngầm… đều bị tác động ở nhiều mức độ khác nhau do các loại chất thải phát sinh. Đặc biệt là vấn đề nước thải, với quy mô là khu dân cư hay nhà máy nằm trong khu công nghiệp thì hàng ngày lượng nước sinh hoạt thải ra ngoài là tương đối lớn. Về lâu dài nếu không có biện pháp xử lý khắc phục thì sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn tiếp nhận nước thải.

Trước tình hình đó việc xây dựng trạm xử lý nước thải cho khu dân hay nhà máy là cần thiết nhằm đạt tới sự hài hoà lâu dài, bền vững giữa nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường một cách thiết thực nhất.

Công ty Việt ENVI kính gửi đến quí cơ quan Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt hiện đại nhất hiện nay

SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Áp Dụng Công Nghệ MBR Trong Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt

Mô Tả Công Nghệ:

Nước thải phát sinh từ quá trình sinh hoạt của cán bộ công nhân viên trong nhà máy: Nước sinh hoạt, nước tắm rửa, nước nấu ăn, giặt đồ, nước từ nhà vệ sinh, do con người tạo ra được thu gom về bể thu gom (TK-01). Tại đầu vào bể thu gom bố trí thiết bị lược rác thô nhằm tách các chất rắn lơ lửng có kích thước lớn và cát ra khỏi nước thải trước khi đưa nước thải vào các công đoạn xử lý ở phía sau. Tại bể thu gom, bố trí 2 bơm chìm hoạt động luân phiên để bơm nước vào bể điều hòa.

Dòng thải được dẫn tiếp vào bể điều hoà. Bể điều hoà (TK-02) có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và các thành phần (pH, BOD, COD,…) của nước thải. Bên cạnh đó, bể điều hoà còn là nơi chứa nước tại những lúc cao điểm - khi đồng loạt các phòng đều đổ nước thải ra (sinh hoạt, tắm rửa,…). Tại bể điều hoà, sử dụng 2 bơm chìm chuyên dụng có tác dụng bơm dòng thải đã được điều hoà vào bể anoxic (TK-03).

Nước sau khi qua bể điều hòa vào bể anoxic (TK-03), quá trình xử lý sinh học thiếu khí diễn ra nhờ quần thể các vi sinh vật thiếu khí và tuỳ tiện phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm hoà tan trong nước thải. Hầu hết các chất ô nhiễm hữu cơ dễ phân huỷ được sử dụng để duy trì sự sống của vi khuẩn. Sau khi ra khỏi bể thiếu khí nước thải tiếp tục được chảy tràn sang bể hiếu khí.

Tại bể hiếu khí vi sinh trong hệ phát triển mạnh, hệ được cung cấp oxy liên tục bởi hệ thống cấp khí gồm: máy thổi khí.

Một lượng oxy thích hợp được cung cấp cho bùn hoạt tính để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải. Các chất ô nhiễm hữu cơ được sử dụng để duy trì sự sống của vi sinh khuẩn, các vi khuẩn này sẽ tiếp nhận ôxy và chuyển hoá chất hữu cơ thành thức ăn.

Từ bể Aerotank, nước thải sau xử được dẫn vào bể MBR (TK -05).

Áp Dụng Công Nghệ MBR Trong Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt 2

                              Bể sinh học MBR (TK -05)

 Màng MBR sử dụng các màng lọc đặt ngập trong bể xử lý sinh học. Nước thải được xử lý bởi các bùn sinh học mà bùn này đa được giữ lại bởi quá trình lọc qua màng. Vì thế nâng cao hiệu quả khử cặn lơ lửng trong nước sau xử lý. Hàm lượng cặn lơ lửng bên trong bể sinh học sẽ gia tăng nhanh chóng làm cho khả năng phân huỷ sinh học các chất ô nhiễm trong nước thải đầu vào cũng tăng theo. Ngoài ra, nước thải sau xử lý cũng đạt chất lượng cao với nước trong và không cặn lơ lửng.

Quá trình MBR được vận hành trong đặt ngập hoàn toàn trong hệ thống. Trong hệ thống đặt ngập trong nước, các màng lọc được nhúng chìm trong bể xử lý và dòng ra được hút trực tiếp ra từ các đơn vị màng.

Từ bể MBR, sau khi nước thải được tách cặn thì phần lớn bùn hoạt tính được bơm trở về bể Aerotank bằng thiết bị bơm bùn dùng khí để duy trì chức năng sinh học và giữ nồng độ bùn trong bể này ở mức cố định, phần cặn dư sẽ được bơm về bể nén bùn (TK-07).

Từ bể MBR (TK-05), nước thải được bơm qua bể chứa nước sau xử lý (TK-06).

Như vậy, sau khi qua các giai đoạn xử lý triệt để đảm bảo nước sau xử lý luôn đạt QCVN 14:2008/BTNMT, cột A, trước khi thải ra môi trường.

Xử lý bùn:

Ở bể MBR (TK-05) lượng bùn dư được bơm định kỳ vào bể tích bùn (TK-07) và bơm tuần hoàn bùn về bể Anoxic

Nước dư của bể tích bùn được dẫn về điều hòa (TK-02) để tiếp tục quá trình xử lý.

Quý khách hàng muốn biết thông tin chi tiết xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được nhân viên của Công ty chúng tôi tư vấn một cách tận tình và chuyên nghiệp nhất, chắc chắn quý khách hàng sẽ hài lòng.

Xử Lý Nước Thải

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Việt Envi

86/30 Đường số 14 - Phường Bình Hưng Hòa A - Quận Bình Tân

Địa Chỉ Văn Phòng: 170D Thích Quảng Đức, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TPHCM