Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt 2014 - 2015

Author: | Categories: Tin Tức Môi Trường

Tính chất nước thải sinh hoạt

Xử lý nước thải sinh hoạt - Nước thải trong sinh hoạt luôn là vấn đề hàng đầu hiện nay khi dân số việt nam ngày càng tăng. Chắc hẳn các bạn đang rất quan tâm đến các vấn đề về nước thải sinh hoạt. Sau đây là bài viết chúng tôi sẽ mô tả rõ về mô hình hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt mà bạn đang quan tâm.

Nguồn phát sinh nước thải sinh hoạt từ các hoạt động vệ sinh cá nhân, sinh hoạt, ăn uống… và được thải ra từ nhiều nguồn khác nhau.

Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt

Hình 1: Nước Thải Sinh Hoạt

Các thành phần chính gây ô nhiễm môi trường do nước thải sinh hoạt gây ra là các chất hữu cơ; các chất dinh dưỡng của Nitơ (N), Phopho(P); các chất rắn lơ lửng. Các chất hữu cơ này sẽ làm ô nhiễm môi trường và phá hỷ hệ sinh thái.

 

STT 

CHỈ TIÊU 

ĐƠN VỊ 

NỒNG ĐỘ 

1

pH

-

5 – 6,7

2

BOD5

mg/l

120 - 155

3

COD

mg/l

180 - 250

4

Chất rắn lơ lửng (SS)

mg/l

250 - 380

5

Photphat

mg/l

8,5 – 20,3

6

Coliforms

MPN/100ml

108 ­­– 1010

Thành phần nước thải sinh hoạt

Dự trên các tính chất và thành phần nước thải đã nêu trên, chúng tôi xin đưa ra sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt như sau

SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Hình 2: Sơ Đồ Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt

THUYẾT MINH SƠ ĐỒ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

Nước thải sinh hoạt từ các nguồn phát sinh theo mạng lưới thu gom chảy về hố thu của hệ thống xử lý nước thải…Để bảo vệ thiết bị xong chắn rác được lắp đặt để loại bỏ những vật có kích thước lớn ra khỏi hệ thống xử lý.

Sau đó nước thải sinh hoạt sẽ được dẫn qua bể tách dầu mỡ, trong công nghệ xử lý nước thải dầu mỡ là thành phần nhẹ, nổi lên trên mặt nước điều này làm giảm lượng oxy hòa tan vào nước, ảnh hưởng đến hoạt động của vi sinh là giảm hiệu quả của quá trình xử lý.

Nước thải từ bể tách mỡ sẽ được chảy qua bể điều hòa, bể điều hòa là công trình đơn vị chuyển tiếp nước thải qua các công trình xử lý sinh học tiếp theo. Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tránh sốc tải đầu vào đảm bảo cho các công trình phía sau hoạt động ổn định.

Nước thải sau khi ở bể điều hòa sẽ được bơm qua bể xử lý sinh học thiếu khí dính bám. Trong môi trường thiếu khí, nitrat trong nước thải sẽ được chuyển thành nitơ tự do. Trong môi trường thiếu khí, các vi sinh vật sẽ sử dụng các chất hữu cơ có trong nước thải để tạo sinh khối, quá trình này làm các chất hữu cơ có trong nước thải được xử lý.

Sau khi qua bể sinh học thiếu khí dính bám, nước thải sinh hoạt sẽ được đẫn qua bể lắng II nhằm lắng các bông bùn cặn hình thành trong quá trình xử lý sinh học, nước sạch sẽ được khử trùng trước khi thải ra nguồn tiếp nhận.

Phần bùn dư một phần sẽ được hoàn lưu về bể sinh học thiếu khí Biofor, một  phần chuyển về bể chứa bùn lưu trữ, sau đó được các cơ quan chức năng thu gom và xử lý đúng quy định.

Mọi chi tiết và nhu cầu tư vấn về công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ vi sinh dính bám quý khách có thể liên hệ thông tin bên dưới:

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Việt Envi 

86/30 Đường số 14 - Phường Bình Hưng Hòa A - Quận Bình Tân

Địa Chỉ Văn Phòng: 170D Thích Quảng Đức, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TPHCM

Website: vietenvi.com

Hotlline: 09179 82 786 

Chúng tôi chuyên về tư vấn, cung cấp và xây dựng hệ thống  xử lý nước thải