Công Nghệ Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bột Mì

Author: | Categories: Tin Tức Môi Trường

Hiện nay cả nước Việt Nam có khoảng 90% nước thải chưa được xử lý đúng quy định mà được đổ trực tiếp ra cống thoát nước chung hoặc các kênh, rạch, sông ngòi gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nước đáng báo động.

Để cải thiện tình trạng này chính phủ thường xuyên ban hành các nghị định về xử phạt và thu phí môi trường đối với việc xả thải không đúng quy định và mức độ xử phạt tăng lên rất nhiều so với trước đây.

Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bột Mì

Hình: Ô nhiễm nước thải từ nhà máy sản xuất bột mì

Biết được những vấn đề này các công ty sản xuất, các Doanh nghiệp đặc biệt là các công ty sản xuất có xả ra nước thải với lưu lượng lớn như: nước thải từ nhà máy dệt nhuộm, nước thải sản xuất mía đường, nước thải giết mổ, nước thải sản xuất bột mì…là một trong những ngành xả nước thải nhiều nhất.

Việc đầu tư kinh phí để xây dựng hệ thống xử lý nước thải để xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh này không phải là một vấn đề đơn giản, do vậy vấn đề quan tâm nhất của các chủ đầu tư là làm sao khi bỏ tiền đầu tư phải có được hệ thống xử lý nước thải có hiệu quả xử lý cao.

Nắm bắt được vấn đề này Công ty môi trường Việt Envi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải luôn quan tâm đầu tư nghiên cứu để đưa ra những công nghệ xử lý nước thải hiện đại nhất, tiết kiệm kinh phí và đặc biệt là hiệu quả xử lý cao.

Hiện nay có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải, mỗi một công nghệ sẽ phù hợp với tính chất của từng loại nước thải, Công ty Việt Envi xin giới thiệu đến Quý doanh nghiệp một công nghệ xử lý nước thải điển hình về “xử lý nước thải Bột mì”. Quý Doanh nghiệp quan tâm có thể tham khảo công nghệ dưới đây:

Sơ đồ khối công nghệ xử lý nước thải tinh bột mì:

Sơ Đồ Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bột Mì

Thuyết minh công nghệ

Dòng nước thải rửa củ được dẫn qua mương lắng cát để tách đất, cát, vỏ gỗ ra khỏi nước thải, sau đó nước thải được dẫn tới hầm biogas.

Dòng nước thải tinh bột thường được dẫn vào hầm biogas để loại bỏ một phần xơ, tinh bột và protein.

Nước thải trên được đưa vào hầm biogas, quá trình xử lý chủ yếu trong hầm biogas là phân hủy kỵ khí. Trong hầm biogas các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí biogas (CO2, CH4, H2S, NH3…), theo phản ứng sau:

Chất hữu cơ + Vi sinh vật kỵ khí -> CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới + …

Hầm bioga được lót HDPE đáy và nắp bể đảm bảo kín để hiệu quả xử lý của bể cao, đồng thời không thoát khí biogas làm giảm hiệu suất đốt và gây ô nhiễm môi trường xung quanh, toàn bộ lượng khí biogas sinh ra từ quá trình phân hủy các chất hữu cơ được dẫn bằng đường ống đặt bên trong bể qua thiết bị tách lọc khí đến lò cấp nhiệt (đốt) và tháp sấy để sấy tinh bột và bã mì. Nước thải sau khi qua hầm biogas được dẫn tới trạm bơm nước thải.

Nước thải sau khi qua hầm Bioga được dẫn tới trạm bơm nước thải, trong hầm bơm đặt hệ thống bơm chìm bơm nước thải với lưu lượng cố định vào bể lắng 1.

Khi nước thải chảy vào bể lắng 1 thì dưới tác dụng của trọng lực các hạt phân tán nhỏ, các chất lơ lửng sẽ bị lắng xuống. Phần bùn lắng này dẫn tới bể chứa bùn.

Sau bể lắng 1 nước thải được dẫn qua bể tiền thiếu khí , hóa chất nâng pH là dung dịch NaOH được châm vào tại đây, sau đó nước thải được dẫn qua bể thiếu khí nước thải được hòa trộn với bùn hoạt tính bằng hệ thống khuấy trộn, các chất hữu cơ được loại bỏ thông qua quá trình nitrit hóa trước khi cho chảy vào bể sinh học hiếu khí.

Hơn nữa, bể thiếu khí hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển hóa NO3- có trong nước thải thành khí N2 trong môi trường thiếu khí. Nước thải sua khi qua bể thiếu khí sẽ tự chảy vào bể hiếu khí và được cho tiếp xúc với vi sinh vật hiếu khí nhờ hệ thống thổi khí lắp dưới đáy bể.

Vi sinh vật hiếu khí sẽ tiêu thụ các chất hữu cơ dạng keo và hòa tan có trong nước để sinh trưởng và phát triển tạo thành quần thể bông bùn hoạt tính màu nâu sẫm. Với thời gian lưu nước và lưu bùn nhất định, các chất hữu cơ sẽ tham gia vào quá trình oxi hóa và nitrate hóa một cách triệt để.

Nước thải từ bể hiếu khí được tuần hoàn lại một phần cho bể tiền thiếu khí với mục đích cung cấp bổ sung nguồn cacbon vào nước thải. Cụm bể tiền thiếu khí – thiếu khí – hiếu khí được lựa chọn để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2, khử phospho.

Nước thải sau khi ra khỏi bể hiếu khí sẽ tự chảy vào bể SBR . Quy trình xử lý của bể SBR (Sequency Batch Reactor) gồm 5 giai đoạn:

-     Giai đoạn 1: Bơm nước vào bể

-     Giai đoạn 2: Khuấy trộn

-     Giai đoạn 3: Sục khí

-     Giai đoạn 4: Lắng

-     Giai đoạn 5: Xả nước

Phần bùn lắng từ bể SBR được dẫn tới bể chứa bùn sinh học rồi được bơm bùn bơm tuần hoàn tới bể tiền thiếu khí và hầm biogas.

 

Xử Lý Nước Thải Sản Xuất Bột Mì

 

Hình: Mô hình bể SBR

 

Sau khi qua bể SBR, nước thải được dẫn qua bể keo tụ, hóa chất keo tụ là PAC được châm vào, bể keo tụ có chức năng phá vỡ trạng thái bền của hạt keo. Tiếp theo, nước thải được dẫn qua bể tạo bông, hóa chất trợ keo tụ là polymer được châm vào nhằm tạo bông kết dính các hạt keo bị phá bền.

Sau khi ra khỏi bể tạo bông, nước thải được dẫn qua bể lắng sau keo tụ, tạo bông, các hạt bùn keo tụ tạo ra có tỷ trọng lớn lắng xuống đáy bể sẽ được lấy ra ngoài nhờ bơm bùn. Phần bùn lắng từ bể lắng sau keo tụ, tạo bông được dẫn tới bể chứa bùn hóa lý, rồi sau đó bùn từ bể chứa bùn được đưa tới máy ép bùn để loại bỏ nước, giảm độ ẩm và khối tích bùn. Bể keo tụ và bể tạo bông được cải tạo từ bể khử trùng hiện hữu.

Khử trùng có nhiệm vụ loại bỏ vi khuẩn trong nước thải. Dung dịch khử trùng là dung dịch chlorine được đưa vào đường ống dẫn nước thải sau bể lắng bùn hoạt tính đến hồ khử trùng bằng hệ thống bơm định lượng, dung dịch chlorine là chất oxi hóa mạnh sẽ oxi hóa màng tế bào vi sinh gây bệnh. Nước sau bể lắng bùn hoạt tính đạt QCVN 40:2011/BTNMT, loại A (kq=0,9; kf=1,0) dẫn tới hồ khử trùng, hồ khử trùng được lót HDPE chống thấm.

Quý khách hàng muốn biết thông tin chi tiết xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được nhân viên của Công ty chúng tôi tư vấn một cách tận tình và chuyên nghiệp nhất, chắc chắn quý khách hàng sẽ hài lòng.

Xử Lý Nước Thải

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Việt Envi

86/30 Đường số 14 - Phường Bình Hưng Hòa A - Quận Bình Tân

Địa Chỉ Văn Phòng: 170D Thích Quảng Đức, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TPHCM