Xử Lý Nước Thải Phòng Thí Nghiệm

Author: | Categories: Tin Tức Môi Trường

Nước thải phòng thí nghiệm là loại nước thải chứa rất nhiều thành phần ô nhiễm khác nhau phát sinh từ các hóa chất thí nghiệm và những nguồn cần thí nghiệm.

Nước thải này phát sinh từ quá trình rửa dụng cụ thí nghiệm, lưu lượng nước thải tuy không lớn nhưng thành phần ô nhiễm thì vô cùng phức tạp do vậy nước thải này cần được xử lý triệt để trước khi thải ra môi trường.

Nắm bắt được vấn đề này, Công ty Việt Envi xin đề xuất một công nghệ xử lý nước thải phòng thí nghiệm tiêu biểu để Quý Công ty, Doanh nghiệp quan tâm có thể tham khảo.

Xử Lý Nước Thải Phòng Thí Nghiệm

Hình: Phòng thí nghiệm

  • Sơ đồ khối công nghệ xử lý nước thải phòng thí nghiệm:

Xử Lý Nước Thải Phòng Thí Nghiệm

Hình: Sơ đồ khối hệ thống xử lý nước thải

  • Thuyết minh công nghệ

Hệ thống xử lý nước thải đề xuất có khả năng xử lý BOD5, COD, SS, coliform, nitơ tổng, photpho tổng và các kim loại nặng.

Toàn bộ nước thải phát sinh từ các phòng thí nghiệm được đưa về bể thu gom, từ bể thu gom nước thải được bơm lên bể trung hòa.

Tiếp theo, nước thải được châm hóa chất để trung hòa, tại bể trung hòa được gắn đầu dò pH điều khiển bơm hóa chất, khi pH lớn hơn 7 bơm định lượng axit được kích hoạt châm hóa chất trung hòa nước thải, khi pH nhỏ hơn 7 bơm định lượng xút sẽ được kích hoạt châm hóa chất trung hòa nước thải.

Sau khi trung hòa và đưa về pH thích hợp, nước thải được châm hóa chất keo tụ PAC (polymer aluminum chlorid) và hóa chất trợ keo tụ là polymer. Sau châm hóa chất sẽ diễn ra quá trình phản ứng tạo điều kiện thuận lợi cho sự tiếp xúc và kết dính giữa các hạt nhỏ phân tán thành những bông cặn đủ lớn có khả năng lắng được.

Bông cặn được hình thành tại bể keo tụ, tạo bông được đưa sang bể lắng tại đây nước trong sẽ theo máng tràn đi ra ngoài, phần cặn bùn lắng sẽ lắng xuống đáy bể lắng và được xả tự động định kỳ về bể chứa bùn.

Xử Lý Nước Thải Phòng Thí Nghiệm

Hình: Quá trình keo tụ, tạo bông

Nước thải sinh hoạt sau bể tự hoại từ hố ga thu gom nước thải sinh hoạt được đấu nối chung với dòng nước thải từ các phòng thí nghiệm sau bể lắng được dẫn chung về bể điều hòa. Bể điều hòa có chức năng căn bằng lưu lượng và nồng độ

Sau đó, nước thải tự chảy qua bể sinh học hiếu khí, không khí được cấp vào bằng máy thổi khí và hệ thống đĩa phân phối khí được bố trí ở đáy bể. Tại đây, các chủng vi sinh vật hô hấp hiếu khisử dụng các chất hữu cơ và vô cơ có khả năng phân hủy sinh học để tổng hợp sinh khối. Hàm lượng các chất ô nhiễm (COD, BOD5..) trong nước giảm mạnh do việc hình thành tế bào vi sinh và các chất vô cơ không độc hại. Lượng bùn hồi lưu từ bể lắng bùn hoạt tính đến bể sinh học hiếu khí làm tăng nồng độ VSV, quá trình thích nghi với môi trường nhanh hơn, hiệu suất phân hủy chất hữu cơ cao hơn.  Ở bể này hàm lượng BOD giảm khoảng 70 - 85%. Quá trình oxy hóa cho phép giảm hàm lượng nitơ và photpho trong nước thải rất tốt, do vậy nước thải sau khi thải ra nguồn tiếp nhận sẽ không gây ra ô nhiễm thứ cấp hay gây hiện tượng phú dưỡng.

Sau quá trình xử lý hiếu khí, nồng độ các chất giảm đến mức giới hạn cho phép, hỗn hợp bùn hoạt tính và nước được tách khỏi nhau tại bể lắng bùn hoạt tính. Tại đây, bùn hoạt tính có trong nước thải sẽ được lắng và tách ra khỏi nước thải, lượng bùn này được bơm bùn bơm tuần hoàn một phần về bể sinh học hiếu khí, còn phần bùn dư được bơm về bể chứa bùn.

Cuối cùng nước thải được khử trùng để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Sau khi xử lý, nước thải đạt QCVN 40:2011/BTNMT, loại B (kq=0,9; kf=1,2) thải vào hệ thống thu gom nước thải.

Bùn từ hệ thống XLNT sinh ra từ các công đoạn: bùn hóa lý từ bể lắng sau keo tụ, tạo bông và bùn dư từ bể lắng bùn hoạt tính.

Quý khách hàng muốn biết thông tin chi tiết xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được nhân viên của Công ty chúng tôi tư vấn một cách tận tình và chuyên nghiệp nhất, chắc chắn quý khách hàng sẽ hài lòng.

Xử Lý Nước Thải

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Việt Envi

86/30 Đường số 14 - Phường Bình Hưng Hòa A - Quận Bình Tân

Địa Chỉ Văn Phòng: 170D Thích Quảng Đức, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TPHCM