Xử Lý Nước Thải Phòng Khám Nha Khoa Vừa và Nhỏ

Author: | Categories: Tin Tức Môi Trường

Hiện nay kinh tế ngày một phát triển kèm theo đó là đời sống của người dân ngày một nâng cao. Do vậy vấn đề sức khỏe được người dân và nhà nước quan tâm hàng đầu. Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân, rất nhiều bệnh viện, phòng khám đa khoa đặc biệt là các phòng khám nha khoa có quy mô từ 2 -5 ghế nha được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu lớn của người dân đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Trong đó thì hầu hết các bệnh viện có quy mô lớn đều đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế tuy nhiên các phòng khám nhỏ đặc biệt là nha khoa thì đa số chưa có hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa mà nước thải ở đây được xả trực tiếp ra cống chung. Tuy lưu lượng không lớn nhưng với số lượng phòng khám nha lớn như hiện nay thì đây cũng là vấn đề đáng quan tâm.

Do đó, để đảm bảo hoạt động của các phòng khám, nha khoa không ảnh hưởng tới môi trường, Sở Y tế đã chỉ đạo đến giữa năm 2012 cơ sở y tế nào muốn xin giấy phép hoạt động hoặc gia hạn giấy phép đều phải có hệ thống xử lý nước thải phòng khám nha khoa đạt chuẩn tại cơ sở.

Xử Lý Nước Thải Phòng Khám Nha Khoa Vừa và Nhở

Hình 1: Phòng khám nha

Nhưng đa số các phòng khám nha khoa đều nằm trong khu dân cư và có diện tích nhỏ nên việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải nha khoa là vấn đề rất khó và hầu như là không thể.

Nắm bắt được vấn đề này Công ty Việt Envi đã thiết kế ra hệ thống xử lý nước thải dành riêng cho các nha khoa, phòng khám có công suất từ 100 lít đến 1.000 lít/ngày với công nghệ hiện đại, chi phí thấp, mẫu mã đẹp và quan trọng nhất là hệ thống rất nhỏ gọn có thể đặt trong các phòng khám nha khoa mà không cần phải đào bới nhiều, thời gian thi công ngắn chỉ từ 2 - 4 ngày do vậy ít ảnh hưởng tới hoạt động của Quý nha khoa, phòng khám.

Quý khách hàng quan tâm có thể tham khảo công nghệ dưới dây:

Xử Lý Nước Thải Phòng Khám Nha Khoa Vừa và Nhở

Hình 2: Công nghệ MBR xử lý nước thải nha khoa phòng khám nhỏ

Thuyết minh Quy trình xử lý

Nước thải y tế phát sinh từ cá choạt động khám và chữa răng (trám, cạo vôi, tẩy trắng răng, nước thải rửa dụng cụ…) sẽ được thu gom thông qua hệ thống ống dẫn về hố thu gom (hốga).
Tại vị trí hố thu gom được bố trí một bơm nước đặt chìm hoạt động tự động thông qua phao báo mức (nước đầy tự động bơm, nước cạn tự động ngắt) bơm vào hệ thống xử lý nước thải hợp khối bằng công nghệ MBR.
Trong hệ thống xử lý nước thải hợp khối gồm các ngăn bể sau:

Ngăn điều hòa nước thải

Nước thải từ hoạt động của phòng nha phát sinh không đều theo từng ngày và từng giờ, tùy thuộc vào lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Do đó phải có ngăn điềuhòa nước thải để điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải sao cho ổn định trước khi bơm vào ngăn xử lý sinh học hiếu khí có màng MBR.
Tại ngăn điều hòa nước thải sẽ được bố trí một bơm hoạt động tự động được điều chỉnh lưu lượng thích hợp sao cho lưu lượng nước vào ngăn sinh học ổn định theo đúng công suất xử lý mong muốn.

Ngăn xử lý sinh học hiếu khí có màng MBR tách nước sạch

Trong ngăn xử lý sinh học hiếu khí có các vi sinh vật hoạt động để phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong nước thải y tế. Duy trì hoạt động của vi sinh vật bằng cách thổi khí phân tán vào trong bể. Khi đạt đủ thời gian xử lý thích hợp thì nước sạch được tách ra bằng cách hút thông qua màng MBR với kích thước lỗ màng 0,1 µm, đảm bảo phần cặn bẩn, bùn, vi sinh vật gây bệnh sẽ được giữ lại trong bể sinh học. Nước sạch sẽ được chuyển qua ngăn chứa nước sạch. Nước sau khi được xử lý bằng vi sinh vật và lọc qua màng MBR đạt Quy chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT cột B.

Ngăn chứa nước sạch

Nước sạch sau xử lý sẽ được chứa trong ngăn chứa nước sạch. Ngăn này có chức năng chứa nước sạch để thuận tiện cho việc kiểm tra và sử dụng nước sạch sau xử lý để tuần hoàn rửa ngược màng định kỳ đảm bảo màng hoạt động hiệu quả nhất.

Ngăn chứa bùn

Một thời gian lượng bùn và cặn trong bể sinh học sẽ nhiều và đậm đặc sẽ được chuyển bớt qua bể chứa bùn, từ đó lắng cặn, tách nước và chuyển cho đơn vị có chức năng thu gom, xử lý. Tuy nhiên lượng bùn này sinh ra không nhiều và không đáng kể.

Xử Lý Nước Thải Phòng Khám Nha Khoa Vừa và Nhở

Hình 3: Hệ thống xử lý nước thải nha khoa

Quý khách hàng muốn biết thông tin chi tiết xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được nhân viên của Công ty chúng tôi tư vấn một cách tận tình và chuyên nghiệp nhất, chắc chắn quý khách hàng sẽ hài lòng.

Xử Lý Nước Thải

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Việt Envi

86/30 Đường số 14 - Phường Bình Hưng Hòa A - Quận Bình Tân

Địa Chỉ Văn Phòng: 170D Thích Quảng Đức, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TPHCM