Xử Lý Nước Thải Bằng Công Nghệ Nuôi Cấy Vi Sinh

Author: | Categories: Tin Tức Môi Trường

Tóm tắt quy trình công nghệ xử lý nước thải

Giai đoạn tiền xử lý: trong quy trình xử lý nước thải giai đoạn tiền xử lý là một trong các công đoạn rất quan trọng của hệ thống xử lý. Nó sử dụng các biện pháp cơ học, hóa học và hóa lý nhằm loại bỏ các loại rác thô, chất rắn lơ lửng…ra khỏi nguồn nước.

Ngoài ra giai đoạn tiền xử lý còn có vai trò ổn định chất lượng nước thải, bảo vệ các thiết bị cơ khí cho các giai đoạn xử lý phía sau.

Xử Lý Nước Thải Bằng Công Nghệ Sinh Học Nuôi Cấy Vi Sinh

Hình 1: Song chắn rác

Giai đoạn xử lý sinh học: chủ yếu sử dụng các phương pháp xử lý như: yếm khí, Thiếu khí, Hiếu khí để loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan có trong nguồn nước nhằm là giảm các chỉ tiêu BOD, COD, N, P…có trong nước thải. Để quá trình hoạt động hiệu quả thì các thành phần cơ chất, dinh dưỡng, nồng độ oxy hòa tan…được bổ sung hợp lý.

Xử Lý Nước Thải Bằng Công Nghệ Sinh Học Nuôi Cấy Vi Sinh

Hình 2: Bể sinh học

Giai đoạn xử lý hoàn thiện: Nhằm mục đích ổn định chất lượng nước, khử trùng nguồn nước trước khi thải ra nguồn tiếp nhận. Giai đoạn này thường sử dụng phương pháp hóa học để xử lý.

Giai đoạn xử lý bùn: sử dụng các biện pháp cơ học và hóa lý để xử lý nhằm giảm thiểu thể tích bùn thải.

DO, BOD, COD là gì?

DO: là lượng oxy hòa tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của các sinh vật dưới nước. Thường được tạo ra do sự hòa tan từ khí quyển hoặc do quang hợp của tảo. Khi nồng độ DO thấp các loài sinh vật nước giảm hoạt động hoặc có thể bị chết. DO là một chỉ số rất quan trọng để đánh giá tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

COD ( Nhu cầu oxy hóa học) : là lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hóa học trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ.

BOD ( Nhu cầu oxy sinh hóa): lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxy hóa các chât hữu cơ theo phản ứng:

Chất hữu cơ + O2 = CO2 + H2O + tế bào mới + sản phẩm trung gian

Toàn bộ lượng oxy sử dụng cho các quá trình được lấy từ lượng oxy hòa tan trong nước (DO). Do vậy nhu cầu oxy hóa học và sinh học cao sẽ làm giảm nồng độ DO của nước.

Nuôi cấy vi sinh

Trước khi bắt đầu nuôi cấy vi sinh người vận hành cần bổ sung một lượng bùn vào khoảng 10-15% thể tích bể và sau đó bắt đầu tiến hành nuôi cấy vi sinh.

Giai đoạn nuôi mới.

  • Ngày thứ 1: cho một lượng nước sạch vào bằng 1/3 bể, sau đó cho vi sinh dạng bùn vào trong bể.  Trước khi cho vi sinh dạng bùn vào ta cần hòa vào nước làm tan những khối bùn lớn. Sau đó mở chế độ sục khí khoảng 2-3 ngày để cung cấp oxy cho vi sinh sống và phát triển trở lại bình thường.
  • Sau khi sục khí 2-3 ngày ta bắt đầu cho một lượng nước thải vào bể xử lý, giai đoạn này người ta gọi là giai đoạn chạy thích nghi nên ta chỉ cho một lượng nhỏ nước thải khoảng 1/3 bể.
  • Sau khi chạy thích nghi khoảng 3- 5 ngày ta nạp nước thải vào và bắt đầu vận hành hệ thống bình thường. Lúc này lượng sinh khối đã tăng lên đến mức ổn định và có thể xử lý chất hữu cơ.

Giai đoạn bổ sung vi sinh

Nếu hệ thống chạy vận hành ổn định ta chỉ cần thêm một lượng chế phẩm vi sinh Aquaclean và dinh dưỡng ( Mật rỉ đường, NPK…)  để bổ sung cho vi sinh vật sống và phát triển.  Liều lượng bổ sung tùy thuộc vào sự phát triển của hệ vi sinh trong bể.

Xử Lý Nước Thải Bằng Công Nghệ Sinh Học Nuôi Cấy Vi Sinh

Hình 3: Chế phẩm Aquaclean

Ví dụ

Ngày 01: 20ppm. VD: 100m3 thể tích bể thì cần lượng vi sinh là: (20x100)/(1000*3.785) = 0.53 gallon ~ 2lit

Ngày 07: 10ppm. VD: 100m3 thể tích bể thì cần lượng vi sinh là: (10x100)/(1000*3.785) = 0.26 gallon ~ 1lit

Ngày 14: 10ppm. VD: 100m3 thể tích bể thì cần lượng vi sinh là: (10x100)/(1000*3.785) = 0.26 gallon ~ 1lit

Ngày 21: 10ppm. VD: 100m3 thể tích bể thì cần lượng vi sinh là: (10x100)/(1000*3.785) = 0.26 gallon ~ 1lit

Ngày 28: 10ppm. VD: 100m3 thể tích bể thì cần lượng vi sinh là: (10x100)/(1000*3.785) = 0.26 gallon ~ 1lit.

Khi bổ sung chất dinh dưỡng vào bể sinh học cho vi sinh người vận hành cần tính toán một lượng bổ sung hợp lý,  nếu dư dưỡng chất trong bể sinh học sẽ xãy ra nhiều hiện tượng  như: bùn nổi, nước có màu mật rỉ đường tạo rong riêu…

 

Quý khách hàng muốn biết thông tin chi tiết xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được nhân viên của Công ty chúng tôi tư vấn một cách tận tình và chuyên nghiệp nhất, chắc chắn quý khách hàng sẽ hài lòng.

Xử Lý Nước Thải

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Việt Envi

86/30 Đường số 14 - Phường Bình Hưng Hòa A - Quận Bình Tân

Địa Chỉ Văn Phòng: 170D Thích Quảng Đức, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TPHCM