Quá Trình Xử Lý Nước Thải Bằng Công Nghệ Sinh Học Kỵ Khí

Author: | Categories: Tin Tức Môi Trường

Cơ sở lựa chọn một công nghệ xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải là tổ hợp của nhiều công trình xử lý, trong đó nước thải được xử lý từng bước theo từng giai đoạn, từ xử lý sơ bộ đến xử lý tinh, những chất không hòa tan đến những chất keo và hòa tan. Khử trùng là khâu cuối cùng trong một hệ thống xử lý nước thải.

Lựa chọn dây chuyền công nghệ là một bài toán kinh tế kỹ thuật phức tạp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để giúp cho doanh nghiệp có thêm thông tin và cơ sở cho việc lựa chọn công nghệ xử lý nước thải phù hợp, dưới đây chúng tôi đưa ra một số tiêu chí sau:

 • Thành phần tính chất nước thải (xử lý sinh học hay xử lý hóa lý)
 • Mức độ xử lí cần thiết ( Cột A hay Cột B)
 • Các yếu tố: điều kiện địa phương, khả năng tài chính, năng lượng, tính chất đất đai, diện tích khu xây dựng, lưu lượng nước thải, công suất của nguồn tiếp nhận…
 • Lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp với đặt tính nước thải.

Không thể có một sơ đồ mẫu nào có thể áp dụng hiệu quả cho mọi trường hợp.

Quá Trình Xử Lý Nước Thải Bằng Công Nghệ Sinh Học Kỵ Khí

Hình 1: Hệ thống xử lý nước thải

 

Dây chuyền xử lí công nghệ chung có thể chia làm bốn khối:

 1. Khối xử lí cơ học (xử lí sơ cấp): đây là khâu đầu tiên mà bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào cũng phải có. Nước thải qua song chắn rác, bể lặng cát và bể lặng đợt I, bể điều hòa.
 2. Khối xử lí sinh học ( xử lí thứ cấp): sau khi nước thải được xử lý sơ bộ ở khâu xử lý sơ cấp, nước thải sẽ tiếp tục được đưa qua xử lý bậc cao hơn. Xử lý sinh học bậc 2. Nước thải tuần tự qua khối xử lí cơ học, công trình xử lí sinh học, bể lắng đợt II.
 3. Khối khử trùng: nước thải sau khi qua khối xử lí cơ học (nếu điều kiện vệ sinh cho phép) hoặc khối xử lí sinh học thì được hòa trộn cùng với chất khử trùng, cho tới máng trộn. bể tiếp xúc và phản ứng khử trùng xảy ra ở bể tiếp xúc.
 4. Xử lí cặn: cặn bã lấy ra từ bể lắng đợt I và II đưa tới các công trình xử lí cặn để tiếp tục xử lý và thải bỏ theo đúng quy định hiện hành của pháp luật

Có rất nhiều công nghệ để áp dụng cho một công trình xử lý nước thải như: công nghệ sử dụng hóa lý, công nghệ sinh học, công nghệ sử dụng chất oxy hóa bậc cao…mỗi một công nghệ có một ưu nhược điểm khác nhau tùy vào tính chất nước thải.

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn đọc quá trình xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học kỵ khí. Đây là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình xử lý nước thải có độ ô nhiễm sinh học hữu cơ cao.

 

Quá trình xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học kỵ khí

Xử lí nước thải bằng phương pháp sinh học trong điều kiện kị khí là phương pháp lợi dụng quá trình phân hủy các chất hữu cơ, vô cơ trong nước thải khi không có oxy. Thường phương pháp xử lý náy được áp dụng để lên men, ổn định cặn và nước thải công nghiệp có nồng độ BOD, COD cao. Gần đây người ta còn sử dụng phổ biến để xử lí nước thải sinh hoạt hoặc hốn hợp nước thải sinh hoạt và công nghiệp có nồng độ tương tự. Khi nồng độ BOD trong nước thải cao hơn 500mg/l nên áp dụng qui trình bậc hai. Bậc I xử lí kị khí, bậc hai xử lí hiếu khí.

Quá Trình Xử Lý Nước Thải Bằng Công Nghệ Sinh Học Kỵ Khí

Hình 2: Bể UASB

Quá trình chuyển hóa chất hữu cơ nhờ vi sinh kị khí xảy ra theo ba bước:

Trước tiên nhóm vi sinh có trong nước thải thủy phân các chất hữu cơ phức tạp và lipit thành chất hữu cơ đơn giản  có trọng lượng riêng nhỏ hơn monosacarit, amino axit đểtạo nguồn thức ăn và năng lượng cho vi sinh hoạt động.

Sau đó nhóm vi khuẩn tạo nên men axit (nhóm axit focmo) biến đổi các chất hữu cơ đơn giản thành các axit hữu cơ, giai đoạn này gọi là lên men axit.

Cuối cùng nhóm vi khuẩn tạo nên men metan (nhóm metan focmic) chuyển hóa hydro và các axit được tạo thành ở giai đoạn tạo men axit thành khí metan và cacbonic. Vai trò quan trọng của nhóm vi khuẩn metan fomic là tiêu thụ hydro và axit axetic. Chúng tăng trưởng rất chậm và quá trình được thực hiện khi khí metan và cacbonic thoát ra.

Quá Trình Xử Lý Nước Thải Bằng Công Nghệ Sinh Học Kỵ Khí

Hình 3: Hầm  Biogas đang hoạt động

Để cho quá trình sinh học được diễn biến bình thường cần đảm bảo được các điều kiện sau đây:

 • Trong nước phải có oxy hòa tan.
 • Tính chất đầu vào nước thải ổn định ít hoặc không thay đổi.
 • Hàm lượng của các kim loại nặng không vượt mức qui định.
 • Giá trị pH của nước thải từ 6,7 đén 7,4.
 • Duy trì độ kiềm khoảng 1000-1500 mg/l làm dung dịch đệm để ngăn cản pH giảm xuống dưới 6,2.
 • Nhiệt độ của nước thải từ 27-380C.
 • Có đủ chất dinh dưỡng theo tỷ lệ COD : N : P là 350 : 5 :1.

Có rất nhiều dạng bể xử lý sinh học kỵ khí đã và đang được áp dụng rất hiệu quả hiện nay như: Bể UASB, Hầm tự hoại, bể Biogas…nước thải sau khi qua bể sinh học kỵ khí giảm đáng kể một lượng lớn các chất ô nhiễm sinh học hữu cơ, qua đó giúp giảm tải cho các công trình xử lý tiếp theo.

Quý khách hàng muốn biết thông tin chi tiết xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được nhân viên của Công ty chúng tôi tư vấn một cách tận tình và chuyên nghiệp nhất, chắc chắn quý khách hàng sẽ hài lòng.

Xử Lý Nước Thải

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Việt Envi

86/30 Đường số 14 - Phường Bình Hưng Hòa A - Quận Bình Tân

Địa Chỉ Văn Phòng: 170D Thích Quảng Đức, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TPHCM