Ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý nước thải

Author: | Categories: Tin Tức Môi Trường

Do xu thế phát triển của xã hội cùng với quá trình đo thị hóa diễn ra, các ngành

công – nông nghiệp, các nhà mày, xí nghiệp, khu công nghiệp liên tục mọc lên nên đòi hỏi cần nhiều nước sạch. 1 m3 nước thải có thể làm nhiễm bẩn 10 m3 nước sạch. Do đó, nguồn nước ngày càng cạn kiệt và thiếu hụt nghiêm trọng. Điều đó khiến cho việc cung cấp nước cho con người trở thành vấn đề hết sức khó khăn. Thế giới đã đưa ra những tiêu chuẩn về cấp – thoát nước, ở mỗi quốc gia cũng có luật riêng nhưng hầu hết chất lượng nước thải điều vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Chình vì vậy, xử lý nước thải để có thể “quay vòng” cho nước trở lại là một vần đề đang được chú trọng và nghiên cứu. Góp phần bào vệ môi trường, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho con người.

Ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý nước thải

Hình 1: Ô nhiễm môi trường nước do nước thải

Vì những lý do trên có rất nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các Công ty Môi trường không ngừng nghiên cứu để đưa ra những công nghệ xử lý nước thải mới nhất hiệu quả nhất. Cho đến hiện tại thì trong các công nghệ xử lý nước thải việc ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý nước thải được xem là Công nghệ phổ biến nhất và không kém phần hiệu quả.

™ Công nghệ xử lý nước thải ngày càng đi sâu vào áp dụng công nghệ sinh học và các biện pháp sinh học cũng đã chứng minh hiệu quả xử lý triệt để, hơn hẳn những biện pháp xử lý hóa lý khác.

™ Xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học đáp ứng mục đích đưa dòng thải vào vòng tuần hoàn tự nhiên của vật chất, chất thải được xử lý và phân hủy theo chu trình sinh học tự nhiên. Kết quả của quá trình xử lý là các chất thải được chuyển hóa hoàn toàn thành dòng thải sạch (đủ tiêu chuẩn).

Ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý nước thải

™ Hình 2: Bể xử lý nước thải nhờ Vi sinh vật

Trong quá trình xử lý này, con người không tác động trực tiếp các biện pháp lý hóa vào quy trình khép kín, do đó lượng nước thải sau khi xử lý được đưa vào tự nhiên sạch hơn mà không bị biến đổi thành phần tính chất.

Xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học mang lại những ưu điểm sau:

  • Tiết kiệm kinh phí trong việc xử lý nước thải. Chi phí cho các biện pháp sinh học thường thấp hơn chi phí cho các biện pháp xử lý khác. Bên cạnh đó chi phí quản lý cũng thấp do việc quản lý đơn giản hơn.
  • Những chất không bị phân hủy trong nước thải công nghiệp trước hết là trong công nghiệp hóa học. Người ta phân lập và tạo ra những chủng có thể phân hủy các chất đó trong điều kiện tự nhiên.
  • Các phương pháp khử kim loại nặng trong bùn vừa xử lý được ô nhiễm vừa thu lại được các kim loại quý.
  • Xử lý được nguồn nước thải nồng độ cao, đặc biệt là BOD, COD, SS… trong đó nước thải dễ xử lý sinh học có nồng độ COD từ 20.000 – 30.000 mg/l. (phân hủy kỵ khí).
  • Phân hủy hiếu khí được ứng dụng rộng rãi để ổn định chất rắn với kích thước bể xử lý từ nhỏ đến trung bình. (Q < 20.000 – 40.000 m3/ngày ).
  • Hồ sinh học dùng xử lý các loại nước thải công nghiệp, sinh hoạt và cả nước thải chăn nuôi có hàm lượng chất hữu cơ ô nhiễm cao.

Ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý nước thải

Hình 3: Hồ sinh học xử lý nước thải

Quý khách hàng muốn biết thông tin chi tiết xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được nhân viên của Công ty chúng tôi tư vấn một cách tận tình và chuyên nghiệp nhất, chắc chắn quý khách hàng sẽ hài lòng.

Xử Lý Nước Thải

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Việt Envi

86/30 Đường số 14 - Phường Bình Hưng Hòa A - Quận Bình Tân

Địa Chỉ Văn Phòng: 170D Thích Quảng Đức, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TPHCM