Công Nghệ Biogas Trong Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi

Author: | Categories: Tin Tức Môi Trường

Đa số các nhà đầu tư đều rất ngại trong việc bỏ chi phí đầu tư lớn cho một hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi mà không thu được lợi ích gì ?

Phân vân giữa nhiều công nghệ xử lý, công nghệ nào mang lại hiệu quả cao nhất ? vẫn luôn đạt QVCN

Công nghệ nào mang lại chi phí đầu tư trung bình chất lượng tốt thân thiện với người sử dụng ?

Đó là những câu hỏi đặt ra cho chủ trang trại chăn nuôi . Để giúp một phần nào giải đáp những khó khăn trên, chúng tôi xin giới thiệu một công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả với những ưu điểm sau :

+ Công nghệ này có ưu điểm lớn nhất là thu hồi tận dụng lại khí gas làm chất đốt từ hầm Biogas => khí gas này có thể bán và sử dụng trong gia đình, lượng gas sinh ra lớn, sử dụng lâu năm => thu về một phần nào chi phí đầu tư.

+ Vận hành ổn định, nước thải đầu ra luôn luôn đạt QCVN

+ Nước thải sau xử lý được tận dụng lại để  tưới cây, tưới rau cho qua trình sử dụng thức ăn gia súc. Rửa sàn, và xịt rửa chuồng trại => giảm chi phí mua nước hoặc tiết kiệm chi phí điện năng tiêu thụ.

+ Hệ thống không phát sinh mùi hôi, dễ dàng sửa chữa vận hành và bảo trì.

+ Hệ thống tiêu tốn điện năng thấp trong quá trình vận hành chỉ khoảng 1500 đồng/m3/ngày.

+ Chi phí đầu tư ban đầu mức trung bình thấp.

Với những ưu điểm trên, Công ty Môi trường Việt Envi đã áp dụng thành công tại một số trang trại điển hình như ở Đồng Nai công suất 300 m3/ngày, Bình Phước 550 m3/ngày,…

Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi được mô tả trong hình sau

Công Nghệ Biogas Trong Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi

Hình 2.1: Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi  Q= 500m3/ngày

Thuyết Minh Công Nghệ

+ Nước thải từ chuồng trại được thu gom về hố thu tập trung và từ đó được bơm vào hầm Biogas, tại đây hỗn hợp phân và nước thải chăn nuôi được phân hủy kỵ khí sinh ra khí gas, hệ thống ống thu khí được lắp xung quanh hầm như trong hình 1

Công Nghệ Biogas Trong Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi

Vì hầm Biogas được sử dụng bằng vật liệu HDPE nhập nên chất lượng trên 10 năm và thời gian sinh khí trên 5 năm. Sau thời gian này hầm phải được cải tạo phục hồi sơ bộ với chi phí thấp. Nước thải sau hầm Biogas giảm hàm lượng BOD khoảng 50%  và SS, Nước tiếp tục di chuyển qua các bể xử lý tiếp theo như điều hòa và bể lắng 1, nhằm loại bỏ các cặn lớn bị cuốn theo dòng nước tránh gây nghẹt bơm. Nước thải được bơm qua hai bể xử lý chính là thiếu khí và hiếu khí. Tại hai bể này, quá trình oxy hóa các chất hữu cơ, Nito, Photpho bởi vi sinh vật hiếu khí là bùn hoạt tính hiện diện sẵn trong bể. Nước thải sau bể Hiếu khí gần như giảm toàn bộ lượng chất ô nhiễm và tự chảy sang bể lắng để tách hỗn hợp nước thải và bùn vi sinh bởi quá trình lắng thông thường. Phần nước trong sau lắng được chảy sang các công trình xử lý tiếp theo, hỗn hợp bùn vi sinh được tuần hoàn lại đảm bảo cho quá trình xử lý tiếp theo.

Nước được lưu trữ tại Hồ hoàn thiện, và tại đây chủ trang trại có thể sử dụng nước từ hồ này cho các mục đích khác nhau như tưới cây, tưới rau,…..

Nước từ hồ này một phần được bơm qua bể khử trùng trước khi thải ra ngoài. Đến đây nước thải gần như sạch hoàn toàn về mọi mặt.

Tùy vào diện tích mà chủ trang trại có thể xây dựng hệ thống bằng bê tông cốt thép, hoặc lót nhựa HDPE với chi phí thấp, hai kiểu xây dựng được mô tả trong hình 2

Công Nghệ Biogas Trong Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi

Hình : bể hiếu xây dựng bằng nhựa HDPE khí công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi

Công Nghệ Biogas Trong Xử Lý Nước Thải Chăn Nuôi

Hình : Chất lượng nước sau xử lý của nước thải chăn nuôi heo

Nhận thấy chất lượng nước sau xử lý rất trong và các chỉ tiêu đều đạt QCVN

Quý khách hàng muốn biết thông tin chi tiết xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được nhân viên của Công ty chúng tôi tư vấn một cách tận tình và chuyên nghiệp nhất, chắc chắn quý khách hàng sẽ hài lòng.

Xử Lý Nước Thải

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Việt Envi

86/30 Đường số 14 - Phường Bình Hưng Hòa A - Quận Bình Tân

Địa Chỉ Văn Phòng: 170D Thích Quảng Đức, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TPHCM