Các công trình sinh học kị khí trong xử lý nước thải

Author: | Categories: Tin Tức Môi Trường

Mỗi loại nước thải có mỗi đặc trưng riêng, và cần áp dụng công nghệ xử lý phù hợp. Công ty Việt Envi xin giới thiệu đến quí khách hàng công trình sinh học kị khí được áp dụng trong xử lý nước thải mang lại hiệu quả xử lý nước thải và hiệu quả kinh tế cao.

1. Bể tự hoại

Vật liệu xây dựng bể tự hoại: bê tong, gạch đá… một ngăn hay nhiều ngăn với các chức năng như: lắng và lên men cặn lắng.

Bể tự hoại được sử dụng trong xử lý cặn bùn của hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản từ 1 – 2 tháng, bùn được nâng nhiệt đen 350C và đáy bể có van tháo cặn. Quá trình phân hủy bùn cặn được tăng cường khi bùn được khuấy trộn.

Các công trình sinh học kị khí trong xử lý nước thải

2. Bể Metan:

Vật liệu: bê tong cốt thép hình trụ, đày và nắp hình nón. Bể được sủ dụng phân hủy cặn lằng từ bể lắng 1 & 2 cũng như bùn hoạt tính dư của trạm xử lý nước thải. ngoài ra, bể còn được dùng để phân hủy rác nghiền, phể thải rắn hữu cơ. Các trạm xử lý nước thải đểu sử dụng công trình này, kể cả trạm xử lý nước thải chế biến thủy sản.

Các công trình sinh học kị khí trong xử lý nước thải

Hình 2: bể lên men Metan

3. Sinh học kị khí 2 gian đoạn

Hệ thống xử lý nước thải sinh học phan hủy kị khí 2 giai đoạn thường được thiết kế cho vùng dân cư từ 30.000 – 50.000 người. ở giai đoạn đầu, các hoạt động sinh hóa chí là sự lỏng hóa các chất rắn hữu cơ , phân hủy các hợp chất hữu cơ đãhòa tan và sự khí hóa. ở gian đoạn thứ hai xảy ra chủ yêu la sự khí hóa, tuy nhiên, vẫn óc ự phân chia ở bề mặt chứakhí và phân hủy bùn.

Giai đoạn đầu thường là quá trình phân hủy tải trọng cao với sử hòa trộn liên tực các chất trong khi đó ở giai đoạn 2 thường là sự hòa trộn ở tải tọng thấp với sự nổi trên bề mặt và pha trộn không liên tục. Các chất hữu cơ cung cấp ban đầu ở dòng vào trong giai đoạn 1 thường lớn hơn so với giai đoạn 2.

Các công trình sinh học kị khí trong xử lý nước thải

4. Bể kị khí UASB

Vật liệu xây dựng bằng gạch, bê tong, thép có nắp kín bằng nhựa,kim loại, gỗ hoặc bê tong. Bể UASB được sử dụng rộng rãi để xử lý các loại nước thải của các nhà máy công nghiệp thực phẩm hoặc khu dân cư với công suất < 500m3.

Các công trình sinh học kị khí trong xử lý nước thải

Hình 3: Bể UASB

  • Ưu điểm của công nghệ này là: chi phí đầu tư – vận hành thấp, lượng hóa chất cần bổ sung ít, không đòi hỏi cấp khí, đỡ tốn năng lượng, có thể thu hồi, tái sử dụng năng lượng từ biogas, lượng bùn sinh ra ít, cho phép vận hành với tải trọng hữu cơ cao, giảm diện tích công trình.
  • Khuyến điểm: giai đoạn khởi động kéo dài, dể bị sốc tỉa khi chất lượng nước vào biến động, bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại, khó hồi phục sau thời gian ngừng hoạt động.

Quý khách hàng muốn biết thông tin chi tiết xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được nhân viên của Công ty chúng tôi tư vấn một cách tận tình và chuyên nghiệp nhất, chắc chắn quý khách hàng sẽ hài lòng.

Xử Lý Nước Thải

Công ty TNHH Công nghệ Môi trường Việt Envi

86/30 Đường số 14 - Phường Bình Hưng Hòa A - Quận Bình Tân

Địa Chỉ Văn Phòng: 170D Thích Quảng Đức, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TPHCM